3D Vina cung cấp hiệu chuẩn cân điện tử đảm bảo độ chính xác cao nhất

Hãy tham khảo ngay hướng dẫn cách hiệu chuẩn cân điện tử đảm bảo độ chính xác cao

Trong quá trình sử dụng cân điện tử, bạn cần lưu ý kiểm tra và hiệu chuẩn cân để đảm bảo các kết quả chính xác, tránh sai số. 3D Vina hướng dẫn bạn cách hiệu chuẩn cân điện tử đơn giản nhanh chóng.

Hiệu chuẩn cân điện tử là gì?

Cân điện tử hoạt động dựa trên các cảm biến loadcell để cung cấp các kết quả chính xác. Khi xảy ra các sai số trong trọng lượng hàng hóa bạn sẽ cần kiểm tra lại chiếc cân của mình.

Hiệu chuẩn cân điện tử được hiểu đơn giản là việc so sánh định lượng để kiểm tra chỉ số cân có chính xác không. Thông thường, hiệu chuẩn cân được thực hiện bằng cách đặt quả cân mẫu chuẩn lên bàn cân và so sánh giữa kết quả của cân.

Cân điện tử cần được hiệu chuẩn theo định kỳ đảm bảo độ chính xác

Cân bị lỗi khi kết quả có sự khác biệt với các giá trị đo được trên màn hình cân với trọng lượng của quả cân mẫu. Khi đó, bạn sẽ cần hiệu chuẩn cân và so sánh lại với trọng lượng của mẫu vật. Tính sai số giữa kết quả để xác định cân điện tử có đạt được độ chính xác hoặc không.

Hiệu chuẩn cân điện tử là điều cần thiết sẽ đảm bảo cân hoạt động ổn định, với các kết quả chính xác nhất. Điều này đảm bảo các công việc cân trọng lượng sản phẩm, hàng hóa phục vụ tốt cho công việc hoặc tạo niềm tin đối với khách hàng của bạn.

Điều quan trọng cần biết trước khi hiệu chuẩn cân điện tử

Đối với các thiết bị đo đều có thể xảy ra các sai số sau một thời gian sử dụng. Chính vì vậy, việc hiệu chuẩn cân điện tử là điều quan trọng đảm bảo cân trọng lượng và cung cấp kết quả chính xác.

 • Bạn cần chú ý xác định được loại cân đang sử dụng, đơn vị sản xuất cân. 
 • Kiểm tra mức tải trọng cân lớn nhất.
 • Kiểm tra sách hướng dẫn cân điện tử để thực hiện hiệu chuẩn đúng cách. 
 • Kiểm tra mẫu vật cân tiến hành hiệu chuẩn đóng vai trò quyết định của khả năng hiệu chuẩn. 
 • Chuẩn bị mẫu chuẩn theo mức tải trọng lớn nhất theo hướng dẫn hiệu chuẩn cân. 

Chuẩn bị quả cân mẫu chuẩn khi tiến hành hiệu chuẩn

Để tiến hành hiệu chuẩn cân điện tử chính xác, bạn sẽ cần tham khảo quy trình hiệu chuẩn cân điện tử dưới đây. Điều này sẽ giúp bạn hiệu chuẩn cân và sử dụng cân hiệu quả hơn.

Hướng dẫn cách hiệu chuẩn cân điện tử

Hiệu chuẩn cân điện tử cần phải được thực hiện đúng cách đúng quy trình để đạt được hiệu quả cao. Bạn chắc chắn sẽ cần tìm hiểu quy trình hiệu chuẩn cân điện tử được thực hiện dưới đây.

Yêu cầu trước khi hiệu chuẩn

Vông việc hiệu chuẩn cân điện tử đều cần phải thực hiện đúng theo quy định. Đây là yêu cầu quan trọng để đảm bảo quy trình hiệu chuẩn cân điện tử đạt độ chính xác cao, tránh sai số lớn hay hỏng hóc cân.

 • Luôn vệ sinh cân điện tử sạch sẽ trước khi sử dụng. 
 • Lưu ý đặt cân tại vị trí phẳng, cân bằng.  
 • Trước khi hiệu chuẩn nên bật nguồn để sấy máy trước 30 phút hoặc thực hiện theo yêu cầu của nhà sản xuất. 
 • Bạn nên đặt quả cân mẫu chuẩn phù hợp với môi trường đảm bảo thời gian hiệu chuẩn thích hợp theo các loại cân. 

Hướng dẫn hiệu chuẩn cân điện tử theo từng bước

3D Vina chia sẻ với bạn một số phương pháp hiệu chuẩn cân điện tử đơn giản dưới đây. Bạn có thể tham khảo để tự hiệu chuẩn cân nhanh, chính xác mà không cân mất nhiều chi phí.

Kiểm tra bên ngoài cân 

Việc đầu tiên trước khi tiến hành cài đặt hiệu chuẩn cân, bạn nên kiểm tra ngoại hình của cân. Nhờ vậy, bạn có thể phát hiện được những lỗi hỏng của cân ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả đo. Khi đó, bạn sẽ chỉ việc sửa lại các lỗi hỏng của cân.

 • Quan sát và kiểm tra các thông số của cân tại tem nhãn hay thông số kỹ thuật như số máy, nơi sản xuất, tải trọng max, giá trị của độ chia. 
 • Kiểm tra đầy đủ các bộ phận của cân, nếu bị thiếu một bộ phận có thể khiến cân gặp sai số lớn khi làm việc. 
 • Màn hình của cân phải được hiển thị các số rõ ràng và chính xác, dễ đọc, tránh nhầm lẫn. 
 • Kiểm tra bàn cân, đĩa cân cùng bộ phận tải đảm bảo độ chắc chắn, không bị ngăn trở với các bộ phận khác của cân. 

Kiểm tra tình trạng của cân và ngoại hình

Kiểm tra kỹ thuật của cân điện tử

Sau khi hoàn thành công đoạn kiểm tra ngoại hình, các bộ phân của cân. Bạn cần tiếp tục tiến hành kiểm tra kỹ thuật với cân điện tử. Việc kiểm tra kỹ thuật sẽ giúp bạn xác định được cân có làm việc ổn định không? Từ đó, việc hiệu chỉnh cân điện tử được diễn ra dễ dàng hơn.

 • Xác định hệ số ảnh hưởng nhiệt độ đối với cân, thường sẽ được nhà sản xuất đưa ra và khuyến cáo cho người dùng. 
 • Khởi động cân 3 lần, lưu ý, mức tải khởi động của cân sẽ tương ứng với mức Max, kiểm tra khi tải khởi động, thiết bị làm việc ổn định. 
 • Khi hiệu chuẩn với cân điện tử sử dụng bằng quả cân thì việc hiệu chuẩn cần được hoạt động bình thường. 
 • Nếu bạn sử dụng cân không có hiệu chuẩn từ bên trọng sẽ phải cơ cấu niêm phong giúp điều chỉnh độ chính xác của cân. 

Các bước hiệu chuẩn cân điện tử

Bước 1: Xác định tải trọng Max của cân

Bạn cần biết được cân có tải trọng Max là bao nhiêu? Thông thường, tải trọng max sẽ được ghi trên tem nhãn ở hai cạnh trước sau hoặc hai bên cân. Ví dụ dòng cân bàn đến từ hãng CAS thường được ghi khối lượng Max ở phía trước, cạnh ngay màn hình.

Bước 2: Sử dụng quả cân mẫu hoặc vật có trọng lượng phù hợp thay thế

Bạn nên chuẩn bị các mẫu cân chuẩn có khối lượng chính xác với nhiều mức trọng lượng khác nhau. Trong trường hợp không có cân mẫu chuẩn, bạn có thể sử dụng các hộp đựng, chai có ghi rõ trọng lượng của cả bì và vật.

Như vậy, bạn có thể thực hiện hiệu chuẩn cân đơn giản, nhanh chóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng cân điện chính xác khác để cân lại mẫu vật sau khi đảm bảo độ chính xác.

Tiến hành hiệu chuẩn cân theo các bước hướng dẫn

Bước 3: Các bước hiệu chuẩn cân điện tử

Trước khi tiến hành hiệu chỉnh cân điện tử, bạn nên tìm hiểu qua cách vào phần cài đặt hiệu chuẩn của cân. Nếu bạn vẫn còn sách hướng dẫn của cân có thể đọc và làm theo các bước hướng dẫn. Ngoài ra, bạn nên lưu ý, với mỗi dòng cân khác nhau như cân treo, cân kỹ thuật, cân tính tiền,… với từng sản phẩm chi tiết sẽ có từng bước hiệu chuẩn chi tiết hơn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bước hiệu chuẩn cân đơn giản được thực hiện như sau: Chọn nhấn vào phím CAL trên bàn phím của cân. Một số loại cân sẽ được thiết kế nút gạt Switch (bên dưới cân) để vào được chế độ Calibration/hiệu chuẩn của thiết bị.

 • Lấy điểm Zero: khi trên màn hình hiển thị là CAL 0 hoặc Unload thì bạn không đặt quả cân mẫu chuẩn lên bàn cân.
 • Đặt quả cân mẫu lên bàn cân:  Khi bạn ấn tiếp nút Zero để màn hình đổi hiển thị Adload, On FS hoặc nhấp nháy số kg cần đặt lên bàn cân.
 • Bạn đặt đúng mẫu cân có khối lượng để để cân.

Sau đó, cân phân tích và màn hình thông báo chữ END hoặc CALEND, hiển thị đúng khối lượng của quả cân mẫu tức là cân đã được hiệu chuẩn xong.

Bước 4: Kiểm tra lại kết quả hiệu chuẩn

 • Sau khi, cân hiệu chuẩn xong, bạn khởi động lại, lưu ý thời gian để cân nghỉ là trên 30 giây.
 • Sau đó, bạn đặt lại mẫu vật lên bàn cân để kiểm tra kết quả có đúng với khi hiệu chuẩn cân hay không.
 • Bạn nên kiểm tra lại từ 2 – 3 lần với nhiều quả cân mẫu chuẩn khác nhau.

Kiểm tra lại công việc hiệu chuẩn nhiều lần

Bạn cần biết, nếu các kết quả cân không giống nhau nên đem cân đi kiểm tra lại tại nơi mua, trung tâm bảo hành,… Tại đây, cân của bạn sẽ được kiểm tra để xác định lỗi và sửa chữa kịp thời.

Tags: , , , , , , , , ,