3D Vina – Dịch vụ hiệu chuẩn máy đo khí

Hiện nay đang có những thông tin không thực sự đúng đắn rằng việc bảo trì, bảo quản các máy đo khí là không thực sự cần thiết. Vậy khi sử dụng có cần hiệu chuẩn máy đo khí không?

Bạn có biết rằng, việc bảo quản, bảo trì, máy đo khí sẽ đảm bảo chúng luôn hoạt động một cách tốt nhất, đưa ra các phép đo chính xác nhất? Hiệu chuẩn máy đo khí có phải là một công việc khó, đặc biệt trong việc đưa ra một thời gian cụ thể để hiệu chuẩn thiết bị. Hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Tại sao cần hiệu chuẩn máy đo khí?

Hiệu chuẩn máy đo khí giúp thiết lập các giá trị chính xác cho cảm biến trên máy đo khí của bạn, nó cung cấp một điểm tham chiếu cho giá trị đo được và giúp chúng ta có thể tin tưởng được rằng giá trị hiển thị nồng độ khí trên máy đo chính là nồng độ khí thực tế của môi trường xung quanh.

Thực hiện hiệu chuẩn giúp giảm thiểu độ lệch của thiết bị. Trên thực tế, khi mang máy đo khí ra hiện trường đo đạc thì độ nhạy có thể sẽ thay đổi đến 3%/tháng. Vậy, nếu muốn máy của bạn có độ chính xác +/-5% ở bất kì thời điểm nào, rõ ràng, bạn nên hiệu chuẩn mỗi tháng 1 lần.

3D Vina Hiệu chuẩn máy đo khí uy tín, chất lượng

Hiệu chuẩn máy đo khí như thế nào?

Hiệu chuẩn máy đo khí thực ra không quá khó khăn và mất thời gian. Chỉ cần thao tác vài nút và mất vài phút chờ đợi, máy sẽ tiến hành hoàn toàn tự động.

Việc đưa ra một chu kỳ hiệu chuẩn thì lại là một thách thức khi có quá nhiều nhiệm vụ, công việc cũng đòi hỏi chúng ta phải dành sự quan tâm, chú ý. Trong khi chúng ta quá bận rộn và rất khó để tìm ra thời điểm thích hợp để dừng mọi việc lại, kiểm tra và hiệu chỉnh một thiết bị đo khí độc.

Có 2 cách hiệu chuẩn máy đo khí đó chính là tự hiệu chuẩn hoặc mang đến địa chỉ uy tín để thực hiện thao tác này. Với việc tự hiệu chuẩn ở nhà, bạn cần một số dụng cụ như: Khí chuẩn, ống dẫn khí, máy đo. Thực hiện theo hướng dẫn sau:

  • Bước 1: Khởi động máy đo khí, gắn ống dẫn khí từ bình khí chuẩn vào máy đo khí.
  • Bước 2: Đợi vài phút, sau đó ấn phím Zero để dữ liệu về chuẩn 0.

3D Vina hiệu chuẩn máy đo khí như thế nào?

Các nhà sản xuất máy đo khí luôn khuyến cáo rằng, trước mỗi lần sử dụng, nên tiến hành kiểm tra chức năng cho các máy đo khí (hay còn gọi là bump test). Hãy đảm bảo rằng thiết bị đang hoạt động chính xác, đáp ứng tốt với các dấu hiệu mất an toàn liên quan đến các loại khí độc hại.

Ví dụ, nếu bạn sử dụng Bút báo động rò rỉ khí gas cầm tay HT-3000, máy này có chức năng chính là đo đạc và báo lượng khí Gas vượt quá mức quy định. Tuy nhiên, việc sử dụng máy của những lần đo sẽ khác nhau bởi thời gian tính toán, điều này có nguyên nhân

Tác dụng của việc hiệu chuẩn máy đo khí

Hiện nay đang có những thông tin không thực sự đúng đắn rằng các hãng sản xuất đưa ra các khuyến cáo về việc bảo trì, bảo quản các máy đo khí là không thực sự cần thiết, và đó chỉ là một mánh khóe, một thủ đoạn để bán máy dò khí hiệu chuẩn.

Sự phổ biến của những lời đồn đại này hiện nay đã ăn sâu và với những lời giới thiệu của một số hãng cung cấp máy đo khí đa chỉ tiêu với công nghệ cảm biến hồng ngoại cho phát hiện khí dễ cháy, tiêu thụ mức năng lượng thấp, do đó thiết bị có thể làm việc liên tục trong vòng 2 năm mà không cần phải hiệu chuẩn.

Tuy nhiên, có một thực tế là các cảm biến dò khí độc khác, như CO, H2S vẫn đang dùng công nghệ cảm biến điện hóa. Vậy thì tại sao chúng lại không cần phải hiệu chuẩn, khi vẫn là công nghệ cũ?

Những khuyến cáo của các nhà sản xuất máy dò khí được dựa trên nhiều yếu tố, một trong số những yếu tố đó là cảm biến đo khí sau một thời gian sẽ có sự trôi điểm chuẩn. Việc trôi điểm chuẩn của cảm biến là xu hướng tự nhiên trong quá trình hoạt động theo thời gian, điều này là yếu tố không thể chối cãi được của công nghệ cảm biến điện hóa.

Hiệu chuẩn máy đo khí tự động

Cần lưu ý gì khi hiệu chuẩn máy đo khí?

Khi tiến hành hiệu chuẩn máy đo khí, bạn cần phải lưu ý một số điểm sau để đảm bảo chất lượng làm việc của thiết bị sau khi đã hiệu chỉnh thành công:

  • Cần mang thiết bị của bạn đến các địa chỉ bảo hành, bảo dưỡng uy tín để tiến hành hiệu chuẩn. Điều này giúp đảm bảo chất lượng hiệu chuẩn, chất lượng sử dụng, vận hành. Đặc biệt, việc kiểm tra này giúp bạn dễ dàng nắm được tình trạng hoạt động của thiết bị để sử dụng, vận hành tốt hơn.
  • Kiểm tra hạn sử dụng của khí hiệu chuẩn để đảm bảo chất lượng hoạt động của thiết bị, không nên sử dụng khí đã hết hạn vì có thể ảnh hưởng tới kết quả đo.
  • Hạn chế tự hiệu chuẩn máy đo khí vì có thể dẫn đến các lỗi khi sử dụng. 

Các máy dò khí là các thiết bị để phục vụ cho việc đảm bảo an toàn, do vậy nếu đang sở hữu các thiết bị này, không nên đưa ra những thông tin sai lệch hoặc vì một vài phút hiệu chuẩn mà nhận về những máy đo với kết quả đo không hoàn toàn chính xác, ảnh hưởng đến việc đảm bảo an toàn cho tính mạng của chính người sử dụng.

Tags: , , , , ,