3d Vina giới thiệu quy trình hiệu chuẩn máy đo pH

Hiệu chuẩn được thực hiện bằng cách đo độ pH của các dung dịch đệm khác nhau với các giá trị chuẩn đã được xác định rõ. Sau đó điều chỉnh sự chênh lệch trên đồng hồ đo pH của máy đo pH về đúng giá trị chuẩn của dung dịch đệm. Thông thường các bước hiệu chuẩn sẽ giống nhau ở các loại máy đo pH. Nhưng ở một số dòng máy có thể có những lưu ý riêng về việc thực hiện hiệu chuẩn, bạn hãy đọc sách hướng dẫn để nắm được nhé!

Các bước hiệu chuẩn máy đo pH

Bước 1: Bật máy đo pH

Nhấn nút ON/OFF để khởi động máy. Bạn cần bật máy đo pH lên để đồng hồ đo đo của máy hoạt động và ấm lên. Đọc sách hướng dẫn để xác định khoảng thời gian chờ này.

Bật máy trước khi tiến hành hiệu chuẩn

Bước 2: Vệ sinh điện cực

Tắt máy, lấy điện cực ra khỏi dung dịch đệm rồi rửa qua bằng nước cất và dùng khăn giấy mềm thấm khô.

Lưu ý khi vệ sinh điện cực:

Không sử dụng dụng cụ thô rám, cứng, giấy nhám để lau điện cực bởi thân điện cực có một lớp màng rất nhạy quản bao quanh, việc sử dụng giấy nhám hay các dụng cụ thô, cứng để lau có thể làm ảnh hưởng tới lớp màng này, giảm hiệu quả cũng như tuổi thọ của điện cực.

Có thể nói, điện cực là bộ phận quan trọng của máy đo pH. Việc sử dụng, làm sạch và bảo quản điện cực máy đo pH đúng cách không chỉ đảm bảo kết quả đo chính xác mà còn giúp tăng tuổi thọ cho máy nên bạn cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề này.

Bước 3: Chuẩn bị dung dịch hiệu chuẩn máy đo pH

Tùy vào mục đích sử dụng và phương pháp hiệu chuẩn tại 2 hay 3 điểm, bạn sẽ lựa chọn dung dịch hiểu chuẩn máy đo pH phù hợp. Đa phần, các máy đo pH đều đi kèm thêm dung dịch hiệu chuẩn mà nhà sản xuất cung cấp thêm. Nếu model nào không có, bạn nên hỏi lại đơn vị bán máy. Họ sẽ tư vấn cho bạn dung dịch hiệu chuẩn máy phù hợp. Tuyệt đối không được sử dụng theo ý tùy thích. Bởi nó có thể ảnh hưởng đến độ bền của máy cũng như kết quả đo.

Sau khi đã có được dung dịch hiểu chuẩn máy đo pH tương thích, bạn tiến hành đổ dung dịch ra cốc riêng.

Dung dịch hiệu chuẩn máy đo pH

Một số lưu ý về dung dịch đệm:

  • Thực hiện hiệu chuẩn ngay khi đổ ra cốc, không sử dụng dung dịch đệm đã đổ ra cốc quá 02 giờ.
  • Không sử dụng lại dung dịch đệm. Sau khi hiệu chuẩn, hãy đổ đi.

Bước 4: Thực hiện hiệu chuẩn máy đo pH

Hiệu chuẩn máy đo pH

  • Nhấn nút chức năng để chuyển máy về chế độ hiệu chuẩn (đối với các máy đo pH của Hanna, kể cả là bút đo pH hay máy đo pH cầm tay, máy đo pH để bàn Hanna thì bạn có thể bấm nút CAL hoặc nhấn giữ phím ON/ OFF cho tới khi biểu tượng CAL xuất hiện trên màn hình LCD của máy).
  • Nhúng ngập đầu điện cực của máy đo pH vào dung dịch đệm chuẩn đã chuẩn bị và chờ 1 lát cho giá trị đo ổn định trên màn hình LCD, lấy máy ra khỏi dung dịch và tiếp tục làm theo hướng dẫn trên màn hình. Khi hoàn thành các thao tác hiệu chuẩn, hãy nhấn phím SET/HOLD để xác nhận và lưu kết quả vào bộ nhớ và kết thúc quá trình hiệu chuẩn

 

Cách hiệu chuẩn bút đo ATC cũng được tiến hành tương tự như các bước trên như: Lựa chọn dung dịch hiệu chuẩn thích hợp với từng model. Sau đó tiến hành hiệu chuẩn 1 đầu hoặc 2 đầu tùy thuộc vào từng sản phẩm. Đây là việc làm cần tiến hành đầu tiên trước khi muốn đo độ pH trong bất kì một loại dung dịch nào. Khuyến cáo bạn nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi tiến hành. Hoặc có thể nhờ bên đơn vị bán máy tư vấn thêm.

Một số lưu ý:

  • Nếu máy thực hiện hiệu chuẩn thành công: máy sẽ hiện kết quả hiệu chuẩn và hướng dẫn bước tiếp theo (nếu cần).
  • Nếu máy không thể nhận biết được pH của dung dịch đệm, nó sẽ thông báo lỗi “WRONG” trên màn hình.
  • Đối với các máy đo pH có hiệu chuẩn tự động máy sẽ tự nhận diện được loại pH phù hợp và điều chỉnh đồng hồ đúng với giá trị pH của dung dịch đệm; đối với các máy hiệu chuẩn bằng tay, bạn hãy dùng tua vít đính kèm máy để vặn đồng hồ về đúng giá trị pH của dung dịch đệm

Tags: , , , , ,