Cách đo thước cặp cơ khí Mitutoyo – 3D Vina

Thước cặp là thiết bị đo cơ khí chính xác, được sử dụng nhiều trong các ngành như chế biến nhôm kính, cơ khí, đồ gỗ,… Dụng cụ đo này khá quen thuộc đối với nhiều kỹ thuật viên, cũng như sinh viên trường cơ khí. Bài của Tecostore sẽ chia sẻ đến bạn cách đo thước kẹp chính xác, đơn giản nhất. Mời bạn tham khảo!

Cách đo thước cặp cơ khí chính xác

Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn cách đo lường thước cặp cơ khí để bạn có thể chủ động hơn trong những thao tác của mình. Lưu ý, tùy thuộc vào nhu cầu công việc và chi tiết các vật liệu cần đo mà chọn cho mình dải đo thích hợp. Bình thường thước kẹp cơ khí sẽ có phạm vi từ 0-25cm, 25-50cm,… Với độ chính xác của thước cặp ổn định khoảng 0.1mm, 0.02mm, 0.05mm.

Thước cặp cơ khí Mitutoyo bản tiêu chuẩn

Sau đây là cách đo thước kẹp bạn có thể ứng dụng:

Bước 1: Trước khi thực hiện đo người sử dụng cần kiểm tra đã kéo tất cả du xích đã về số 0 hay chưa? Cùng với đó, cần kiểm tra những bề mặt vật cần đo, cần đảm bảo xem chúng đã được vệ sinh sạch sẽ hay chưa.

Bước 2: Khi bắt đầu đó, bạn cần giữ 2 mặt phẳng của thước song song với phần kích thước cần đo.

Bước 3: Sử dụng phần hàm trên để tiến hành đo đường kính bên trong và sử dụng hàm dưới để đo đường kính bên ngoài.

Bước 4: Sử dụng vít để giữ hàm cố định, sau đó đưa vật ra phía ngoài.

Bước 5: Đọc chính xác kết quả ở thước chính và ở thước phụ.

Khi bạn thực hiện đúng cách đo thước kẹp ở bên trên, chắc chắn rằng bạn sẽ có kết quả đo với độ chính xác gần như là tuyệt đối. Tuy nhiên, cần phải chú ý khi thực hiện các thao tác, cần tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng những bước thực hiện để hạn chế tối đa những sai số không nên có. Hãy áp dụng những cách sử dụng thước kẹp này trong việc kiểm tra kích thước đường kính trong và ngoài của vật liệu.

Hiện nay, để tiết kiệm tối đa thời gian cho người thợ, thước kẹp điện tử đã được đưa vào để sử dụng giúp việc tính toán và đọc kết quả đo có độ chính xác cao và nhanh chóng nhất. Do vậy, bạn có thể cân nhắc sử dụng thiết bị kỹ thuật số này.

Cách đọc thước cặp cơ khí đơn giản

Như đã đề cập ở trên, mức độ chính xác của thước kẹp sẽ không giống nhau ở mỗi mã, vậy nên việc đọc thước kẹp cũng sẽ có một mức độ khác biệt nhất định. Dưới đây chúng tôi sẽ đem đến cách đọc thước kẹp cơ khí có độ chính xác 0.02mm vì đây được biết đến là dụng cụ được dùng nhiều nhất.

Để có thể đọc chính xác các chỉ số đo ở trên thước, bạn cần phải biết cách đọc cả 2 phần gồm có phần số nguyên trên thân thước chính và số thập phân trên phần thân thước. Sau đó, để thu được kết quả bạn cần cộng hai số lại với nhau.

Hướng dẫn đọc thước cặp cơ khí đơn giản

Đọc phần số nguyên

Phần số nguyên ở trên thước cặp chính là kết quả ở trên thang đo chính. Để đọc được phần nguyên ở trên thân thước, bạn chỉ cần quan sát xem ở phần vạch số 0 (là phần vạch đầu tiên ở thước phụ đang ở vị trí nào so với các chỉ số trên phần thước chính, lúc này bạn sẽ đọc kết quả ở chỉ số đó).

Đọc phần thập phân

Để có kết quả chính xác nhất ở phần thập phân, bạn cần chú ý xem vạch nào của thước phụ (hay còn gọi là du xích) có trùng với phần vạch nào ở thước chính. Xem phần vạch trùng đó là vạch nào sau đó thực hiện nhân với mức độ chính xác của thước. Ví dụ, độ sai số là 0,02 bạn sẽ nhân với 0,02. Để có thể nhanh chóng tìm được vạch trùng, bạn cần xem nó ở vị trí nào của vạch 0 ở thước phụ đang ở khoảng nào, sau đó có thể dễ dàng đoán được phần vạch trùng.

Ví dụ: Vạch số 0 của thước phụ đang nằm ở vị trí a, trong đó a là phần nguyên và b là phần thập phân. Bạn sử dụng cách đọc thước cặp ở trên, với mắt thường bạn có thể đoán được b sẽ lớn hơn hay nhỏ hơn 5 và từ đó sẽ đoán được phần vạch trùng ở khoảng nào một cách dễ dàng.

Tags: ,