Nguồn gốc ra đời của hệ thống tự động hoá – 3D Vina

su-tien-bo-cua-he-thong-tu-dong

Công nghệ tự động đang phát triển rất nhanh và song song với thế giới hiện đại. Đặc biệt các máy móc, hệ thống tự động được áp dụng trong mọi nhà máy, khu sản xuất. Hầu hết các hoạt động công nghiệp đều đang được tự động hóa cùng với các mục tiêu khác nhau. Các hệ thống tự động thông minh giúp thúc đẩy sản xuất và giảm chi phí lao động. Vậy thì, nguồn gốc từ đâu mà tự động hóa lại ngày càng phát triển mạnh mẽ như vậy. Cùng tìm hiểu nhé.

1. Những năm đầu của hệ thống tự động hóa 

nguon-goc-he-thong-tu-dong

Ban đầu, khái niệm sự phát triển của robot và tự động hóa chưa được công nhận trên thế giới. Bởi lúc đó hầu hết nhiều người vẫn còn rất mơ hồ về robot tự động.

Vào năm 1913, Công ty Ford Motor đã giới thiệu một dây chuyền lắp ráp và sản xuất xe hơi. Những hệ thống tự động này được coi là sự tiên phong trong ngành tự động hóa sản xuất. Trước đó, một chiếc xe đã được chế tạo bởi đội ngũ công nhân lành nghề không có kỹ năng. Sau đó tự động hóa sản xuất đã cải thiện sản xuất và tăng doanh thu cho công ty. Hơn nữa, hệ thống tự động thông minh này còn giảm thời gian lắp ráp xe từ 12 giờ một xe xuống còn hơn một tiếng rưỡi một xe

2. Sự tiến bộ của hệ thống tự động hóa trong thế kỷ 20

Trong những năm đầu 1930, Nhật Bản là nước đi đầu trong việc phát triển tự động hóa. Nó là tiền đề cho tự động hóa được áp dụng vào sản xuất trong công nghiệp hiện nay. Đến thời điểm này, phần còn lại của thế giới đã bắt đầu đánh giá cáo tự động hóa. Đồng thời họ nghiên cứu và phát triển các hệ thống tự động nhiều hơn. Từ năm 1939 đến năm 1945 khi chiến tranh thế giới diễn ra, tự động hóa đã được sử dụng. Nó được áp dụng trong máy bay chiến đấu, máy bay hạ cánh, tàu chiến và xe tăng.

Nhật Bản đã đầu hàng Mỹ và các lực lượng đồng minh vào năm 1945. Sau đó một chương trình tái thiết công nghiệp được bắt đầu. Dựa trên những chương trình công nghệ và ưu việt thay thế những phương thức lỗi thời. Những điều đó giúp Nhật Bản trở thành công ty hàng đầu thế giới về tự động hóa công nghiệp. Hàng loạt hãng xe ô tô như Honda, Toyota, Nissan có thể sản xuất các loại xe chất lượng cao.

su-tien-bo-cua-he-thong-tu-dong

3. Hiện trạng của hệ thống tự động hóa công nghiệp trong ngành sản xuất 

Các robot công nghiệp hiện tại thậm chí còn có những khả năng tính toán chất lượng cao. Các yếu tố về mức độ hoạt động và hệ thống tầm nhìn đều được cải thiện. Tuy nhiên, những hệ thống tự động thông minh này vẫn cần hoạt động dưới giám sát của con người. Ngoài ra, chúng rất linh hoạt và phù hợp để sử dụng trong các ngành công nghiệp vừa và nhỏ. Hầu hết hệ thống tự động sẽ phụ thuộc vào khả năng của máy tính, phần mềm. Sự tích hợp và tối ưu hóa các thành phần khác nhau sẽ tạo nên những hệ thống sản xuất tối ưu nhất.

KẾT

Sự ra đời và phát triển của hệ thống tự động hóa trong các ngành sản xuất đem lại nhiều kết quả và tương lai tốt đẹp. Giờ đây, mỗi ngày thế giới lại có thêm những sản phẩm chất lượng cao vượt trội. Thế giới đã biết cách áp dụng  những tài nguyên và năng lượng tốt hơn. Ngành công nghiệp sản xuất được thiết lập đã tạo ra nhiều việc làm hơn. Cùng với đó việc sử dụng robot vào quy trình còn giúp tiết kiệm thời gian. Điều này sẽ giúp thúc đẩy thêm nhiều hoạt động của doanh nghiệp. Đặc biệt nó không giống như điều mọi người nghe đến là “robot đang chiếm hữu con người”. Những hệ thống, máy móc này chỉ đang hỗ trợ một phần trong quy trình sản xuất của chúng ta.

Tags: ,