Lịch sử công nghệ máy đo CMM – Ferranti – Coord 3

Máy đo CMM có một lịch sử thú vị đã tồn tại gần 60 năm. Ngành công nghiệp CMM hiện đại sản xuất hơn 6.000 CMM mới mỗi năm, cũng như trang bị và nâng cấp thêm hàng chục nghìn máy. Các máy CMM này có thể là thủ công, trong đó người vận hành điều khiển máy. Hoặc tự động CNC, được điều khiển tự động bởi một chương trình đặc biệt. Với số lượng máy đo CMM hiện đang được sản xuất. Thật khó để tưởng tượng một thế giới khi kiểm soát chất lượng phụ thuộc vào các phép đo tay.

Lịch sử công nghệ máy đo CMM

Lịch sử của CMM bắt đầu vào năm 1959, khi chúng lần đầu tiên xuất hiện tại Triển lãm máy công cụ quốc tế ở Paris. Chúng được sản xuất bởi Ferranti, một công ty của Anh Quốc.

Một số công ty lớn từ các quốc gia phát triển nhất thời bấy giờ, bao gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đức và Pháp. Họ đã bắt đầu tham gia sản xuất máy CMM để thương mại trong những năm 1960. Sau đó, tốc độ áp dụng máy CMM tăng nhanh và bất đầu phổ biến rộng khắp.

Phát minh ra Probe Touch

Người đồng sáng lập Renishaw, Ông David McMurtry, đã phát minh ra Probe Touch vào năm 1970. Nó được Olympus sử dụng trong các động cơ bên trong máy bay Concorde. Phát minh này đã dẫn đến một cuộc cách mạng về đo lường 3D. Cả thế giới có thể thực hiện các phép đo chính xác và tự động cho từng chi tiết riêng biệt hoặc cả cụm lắp ráp.

Công nghiệp sản xuất máy đo CMM lớn nhất thế giới

Mỗi quốc gia phát triển trên thế giới đều có ngành công nghiệp CMM của riêng họ, với công ty lớn nhất là công ty Ferranti của Anh. Họ đã cấp phép cho sự đổi mới của mình cho Tập đoàn Bendix Hoa Kỳ vào những năm 60, trở thành nhà cung cấp CMM chính ở Mỹ. Ngày nay, Ferranti cung cấp Merlin CMM, Impact CMM và Umpire CMM. Hầu hết các máy đều sử dụng phần mềm Camio CMM. LK CMMs đã được Công ty Metris của Bỉ mua vào năm 2006. Và sau đó đổi tên thành Nikon Metrology cho một thị trường Nhật Bản.

Ở Ý, có những công ty chủ yếu sản xuất CMM Gage và CMM shop floor. Họ đã giới thiệu đo lường linh hoạt cho phân xưởng sản xuất vào những năm 1990. Ngày nay, công ty CMM lớn nhất ở Ý là DEA, hoạt động trên toàn thế giới.

Ở Pháp, máy đo CMM có khung làm bằng đá granite là phổ biến nhất. Công ty lớn nhất là Renault CMM, có văn phòng hoạt động tại Mỹ. Phần mềm đo lường Metrolog 2 được phát triển ở đất nước này.

Tại Đức, công ty CMM lớn nhất là Zeiss, và Wenzel, cùng có trụ sở tại Đức. Là công ty CMM phát triển nhanh nhất ở EU nói chung. Cùng với Steifflmeyer và Mora, họ đã phát triển máy đo 3d CMM. Ngày nay, hệ thống Zeiss Vast CMM là một trong những hệ thống phổ biến nhất trong ngành công nghiệp ô tô.

Tại Thụy Sĩ, phần mềm đo lường PC Based đã trở nên phổ biến vào những năm 80. PC Based giới thiệu các tính năng thân thiện với người dùng vào các hệ thống CMM. Tuy nhiên, ngày nay, công ty đã phát minh ra phần mềm này (Metromec) thuộc về công ty Wenzel của Đức. Họ vẫn là một trong những nhà cung cấp chính của phần mềm CMM.

Tại Mỹ, có rất nhiều nhà sản xuất CMM, Hexagon Manufacturing Intelligence và Sheffield là thương hiệu phổ biến nhất hoạt động trên toàn thế giới. Model máy CMM mới nhất của họ là Discovery và Endeavour.

Máy đo CMM xuất xứ Châu Á

Tại Nhật Bản, không thể không kể đến Mitutoyo, nhà sản xuất thiết bị đo lường phổ biến trên thế giới. Họ bán sản phẩm của họ ở nhiều quốc gia khác nhau. Model CSTa Apex CMM của họ là một trong những sản phẩm bán chạy nhất từ trước đến nay.

Ferranti đã cấp phép bản quyền công nghệ của họ cho Tokyo Siemitsu, để phát triển máy CMM ở Nhật Bản. Mitutoyo có rất nhiều model máy CMM và phổ biến nhất là dòng BN series.

Tại Đài Loan, một quốc gia sản xuất chế tạo máy công cụ được đánh giá là uy tín trong khu vực APAC. Máy đo CMM Đài Loan tham gia vào thị trường CMM bởi thương hiệu Measuring XYZ nổi tiếng từ 1978. Model máy CMM mới nhất của họ là Aries 564 & Aries 686

Các thương hiệu khác

Bên cạnh những thương hiệu lớn nhất, các công ty nhỏ hơn cũng hoạt động ở Mỹ như: Taurus, Helmel, Elm Systems, Starrett. Và hãng Axel Systems của Anh Quốc là một trong những thương hiệu phát triển phần mềm đo lường cho máy đo 3d CMM. Phiên bản mới nhất của họ là Axel 7 hỗ trợ toàn diện và tích hợp đồng thời probe touch, camera và đầu laser.

(4,37/5) - 138 bình chọn.Thành viên
Thành viên Thành viên Thành viên Thành viên Thành viên