Nguyên lý làm việc của máy đo tọa độ 2 chiều

Nguyên lý làm việc của máy đo tọa độ 2 chiều:
Máy đo tọa độ 2 chiều là sự kết hợp của công nghệ xác định tọa độ bằng thước đo quang, camera độ phân giải cao và phần mềm nhận diện hình ảnh để đo các loại kích thước. Sản phẩm được đặt trên mặt bàn di mẫu và di chuyển bằng các vít me, thước quang được gắn kèm bàn di mẫu sẽ đưa ra các thông số tọa độ di chuyển trên các trục, phần mềm sẽ kết hợp các tọa độ và hình ảnh để đưa ra các kích thước cần đo.


Đặc điểm và khả năng làm việc:
Đặc điểm của máy đo tọa độ 2 chiều:


Máy đạt đến độ chính xác 3 con số sau dấu phẩy (0.001 mm), đáp ứng hoàn toàn các yêu cầu về độ chính xác với các đốitác nước ngoài hiện nay.

Khi được tích hợp thêm đầu dò, máy đo tọa độ 2 chiều sẽ trở thành như một máy đo tọa độ 3 chiều theo kiểu đầu chạm với giá thành tiết kiệm hơn rất nhiều, vận hành đơn giản và nhanh chóng, không yêu gá đặt ban đầu phức tạp và vận hành viên có trình độ cao như CMM, người công nhân có thể vận hành một cách dễ dàng.

Máy được thiết kế nhỏ, gọn, nhưng chắc chắn, ít chịu ảnh hưởng của môi trường nhờ thân được kết hợp bằng hợp kim nhôm nguyên khối và đá granit nguyên khối.


Camera độ phân giải cao kết hợp phần mềm nhận diện hình ảnh, thấu kính phóng đại quang học nhiều mức giúp người sử dụng quan sát và đo đạc dễ dàng với cả những sản phẩm có kích thước nhỏ hơn 1 mm.

Đặc biệt, ngoài model có bàn di mẫu di chuyển bằng tay quay (vận hành thủ công) nhà sản xuất còn cho ra đời model máy đo tọa độ 2 chiều với bàn di mẫu tự động hoàn toàn, di chuyển bằng bộ điều khiển Joystic. Ta có thể thiết lập các chương trình đo trước với từng mẫu cụ thể, sau đó máy có thể tự động đo và xuất kết quả mà vận hành viên không cần làm gì thêm.


Một máy đo tọa độ 2 chiều tự động có thể kiểm tra nhanh bằng từ 5 đến 10, thậm chí 20 lần máy đo vận hành bằng tay tùy độ phức tạp của sản phẩm. Đây là một phương án rất hiệu quả nếu phải kiểm tra sản phẩm với số lượng lớn, vừa giảm thiểu được rất nhiều tiền đầu tư vừa đáp ứng được tiến độ.


Khả năng của máy đo tọa độ 2 chiều:


Những gì máy chiếu biên dạng (profile projector) làm được thì máy đo tọa độ 2 chiều (video measuring machine) cũng làm được và còn nhiều hơn thế. Máy chiếu biên dạng chỉ có thể phóng to và đo được một số phép đo cơ bản gồm khoảng cách, góc, đường kính, lại không kiểm tra được mẫu có hình dạng phức tạp, các kích thước trên bề mặt không có lỗ thông.


Nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại máy đo tọa độ 2 chiều có thể đo các loại kích thước: điểm, đường thẳng, đường tròn, cung, đường S line, góc, đường vuông góc, tiếp tuyến, song song, trung điểm….. Các kích thước kết hợp như góc giữa 2 tiếp tuyến, khoảng cách giữa điểm và đường, đường phân giác…. Trên mọi loại bề mặt sản phẩm mà không cần phải có lỗ thông.


Đặc biệt, không cần đầu dò, chỉ với cấu hình cơ bản máy cũng có thể đo góc hoặc cung của đường rãnh (theo chiều cao) trên sản phẩm.


Máy đo tọa độ 2 chiều này cũng có thể chụp những bức ảnh kiểu panorama (ghép nhiều ảnh nhỏ ở mức phóng đại lớn thành một ảnh lớn) với độ phân giải cực cao, nhờ vậy người sử dụng có thể lưu lại và phân tích rõ hơn sản phẩm của mình.


Bằng các kích thước cài đặt trước (kích thước, sai số cho phép) máy có thể cho biết kích thước đang đo OK hay NG và sau đó nó có thể quyết định được sản phẩm đạt hay không đạt rồi xuất thành bản báo cáo EXCEL hoặc WORD.


Với những đường kích thước, đường vẽ vừa thực hiện, phần mềm có thể có thể xuất thành file đồ họa CAD dưới theo chiều trục, X, Y, Z hoặc dạng 3D.


Ứng dụng:


Máy đo tọa độ 2 chiều thường được sử dụng để đo lường và kiểm tra các loại kích thước trên sản phẩm trong sản xuất cơ khí, điện tử, dụng cụ gia đình, chân linh kiện, phụ kiện máy móc, các loại đồ gá chính xác cao, sản xuất plastic, phần cứng, bảng mạch điện tử….Kiểm tra đơn chiếc, số lượng lớn hoặc rất lớn.


Thông số kỹ thuật máy đo tọa độ 2 chiều:

Model Máy đo tọa độ 2 chiều (2D & 2,5D)
Kích thước mẫu max X:Y:Z=(100~1200) : (100~900) : (150~200) mm
Độ phân giải 1µm
Sai số trục XY ±(2+L/200)µm (L là chiều dài đo tính theo mm)
Sai số trục Z 3+L/150µm (L là chiều dài đo tính theo mm)
Camera CCD độ phân giải cao
Vận hành Thủ công/Tự động
Nguồn sáng Nguồn sáng LED hoặc Halogen
Độ phóng đại 18~180x (option 10x~600x)
Phần mềm đo lường QM 3000
Nguồn điện AC220V, 50Hz

 

4.8/5 - (140 bình chọn)