Tổng quan về máy đo 3D

Máy đo 3D (CMM)

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu CMM là gì ? Đây là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Coordinates Measuring Machine”. Máy CMM chỉ máy đo tọa độ 3 chiều. Vậy máy đo tọa độ 3 chiều hay CMM là loại máy như thế nào, nó được dùng để làm gì và ứng dụng của nó trong thực tế ra sao thì chúng ta sẽ tìm hiểu ngay sau đây:

1. Máy đo 3D (CMM) là gì?

Máy đo 3D (hay còn được gọi là máy đo tọa độ 3 chiều), tên tiếng anh là Coordinate Measuring Machine, tên viết tắt là CMM. Máy hoạt động theo nguyên lý dịch chuyển một đầu dò để xác định tọa độ các điểm trên bề mặt của vật thể. CMM thường thiết kế với 4 phần chính: Thân máyĐầu đoHệ thống điều khiển (máy tính) và Phần mềm đo.

2. Công dụng của máy CMM

Các máy CMM thường được sử dụng để đo lường về kích thước, đo kiểm mẫu, lược đồ góc, hướng hoặc chiều sâu, đo chép mẫu hoặc tạo hình. Với chức năng đo tọa độ 3 chiều X, Y, Z với khả năng chính xác cao CMM giúp con người có thể đo lường kích thước của một sản phẩm 1 cách tốt hơn. Tạo nên khả năng cho chi tiết sản xuất ra được lắp ráp 1 cách chính xác hoặc đối với những sản phẩm sau khi sản xuất yêu cầu độ chính xác cao thì máy đo tọa độ được sản xuất để đảm nhiệm công việc này.

  • Với đầu đo trạm điểm của máy đo tọa độ CMM sẽ có chức năng phát hiện tọa độ với độ chính xác cực cao giúp cho việc đo các chi tiết của các vật có tính chất dễ thay đổi về kích thước như cao su, ect, nhựa mềm,…….
  • Hệ thống điều khiển máy CMM bằng phần mềm giúp cho việc dịch chuyển các tọa độ trở nên chính xác không bị rung động cơ máy cả khi đo bằng tay.
  • Máy đo 3 chiều CMM có khả năng đo 3 chiều của vật thể cùng độ phân giải chính xác rất cao. Không chỉ đo chiều dài máy còn có thể đo được độ tròn trụ, đồng tâm của lỗ khoan trên chi tiết sản xuất.
  • Ngoài ra máy đo 3 chiều còn có chức năng tạo ra những bản vẽ kích thước của sản phẩm trên thực tế với các đầu quét Lase 3 chiều (3D).

3. Phân loại máy CMM

Máy CMM có nhiều chủng loại khác nhau về kích cỡ, thiết kế và công nghệ đo. Máy có thể chỉ có hệ điều khiển cơ (Manual), hoặc có hệ điều khiển số CNC/PC.
Các thông số cơ bản được quan tâm của máy là các hành trình đo theo trục X,Y,Z; độ phân giải và trọng lượng vật đo của máy. Các tính năng chung của máy CMM là có hệ thống bảo vệ chống va đập, khả năng lập trình offline, thiết kế ngược, phần mềm SPC và bù nhiệt độ.

4. Ứng dụng của máy CMM

Máy CMM được dùng chủ yếu trong các nhà máy, các phòng thí nghiệm (LAB).

Công ty CP Hiệu chuẩn 3D chuyên cung cấp, phân phối, lắp đặt máy đo 3D và các linh phụ kiện của máy đo CMM của các hãng nổi tiếng như: CMM Mitutoyo, CMM Accretech đến từ Nhật Bản; Chien Wei của Trung Quốc hay Metrology của Đài Loan,……

+ Linh kiện, phụ kiện của máy đo tọa độ 3 chiều như: Đầu dò PH10T, PH10, PH10M, PH20,     PH20i, MH8, MH20i, cảm biến đầu đo TP6, kim đo CMM của hãng Renishaw nhập từ Singapro, USA, Japan.

(4,13/5) - 118 bình chọn.Thành viên
Thành viên Thành viên Thành viên Thành viên Thành viên